Công tắc cảm biến chuyển động có thực sự tốt như bạn nghĩ

Công tắc cảm biến chuyển động là một trong những thiết bị điện thông minh được sử dụng cũng như ứng dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiêu có rất nhiều người thắc mắc về công dụng cũng như tính ổn định và tiện lợi mà thiết bị này mang lại. Hôm nay Hòa Phát ITC sẽ cùng bạn tìm hiểu Công tắc cảm biến chuyển động có thực sự tốt như bạn nghĩ không nhé.

Công tắc cảm biến chuyển động là gì.

Công tắc cảm biến chuyển động là một thiết bị được trang bị một loại cảm biến như cảm biến hồng ngoại, cảm biến vi sóng… hoạt động trong phạm vi tâm 10m. Khi phát hiện chuyển động trong phạm vi quét công tắc sẽ bật thiết bị điện được kết nối với nó một cách tự động. Khi không có chuyển động trong phạm vi quét ở thời gian nhất định công tắc sẽ tự động tắt các thiết bị được kết nối với nó như bóng đèn. Công tắc cảm biến chuyển động sẽ giúp bạn bật tắt thiết bị điện một cách tự động.

cong tac cam bien chuyen dong co thuc su tot nhu ban nghi - Công tắc cảm biến chuyển động có thực sự tốt như bạn nghĩ

Nguyên lý hoạt động của công tắc cảm biến chuyển động.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại công tắc cảm biến chuyển động sử dụng những công nghệ khác nhau với độ nhận điện khác nhau. Chính vì thế nguyên lý hoạt động cũng tương đối khác, tuy nhiêu điểm chung là nó đều thực hiện chung 1 lệnh chính là đóng và ngắt mạch điện.

nguyen ly hoat dong cua cong tac cam bien chuyen dong - Công tắc cảm biến chuyển động có thực sự tốt như bạn nghĩ

Khi chúng ta kết nối các thiết bị điện cụ thể là bóng đèn và công tắc cảm biến và cấp nguồn điện cho thiết bị hoạt động. Tùy thuộc vào từng loại cảm biến sẽ có những các hoạt động khác nhau.

Đói với công tắc cảm biến chuyển động hồng ngoại: Công tắc sẽ phát ra tia hồng ngoại mà mắt thường không nhìn thấy được trong phạm vi từ 8 đến 12m tùy loại. Con người và các động vật máu nóng đều phát ra thân nhiệt hay còn gọi là bức xạ Ir, đồng thời có sự chuyển động. Khi công tắc cảm biến phát hiện được lập tức sẽ thực hiện lệnh đóng mạch giúp bóng đèn sáng. Khi trong phạm vi quét không có sự chuyển động trong khoảng thời gian bất kỳ mạch điện sẽ bị ngắt và bóng đèn tự tắt. Quá trình đó sẽ lặp đi lặp lại liên tục khi có phát hiện chuyển động và thân nhiệt.

Đối với công tắc cảm viến vi sóng Radar: Công tắc Radar sẽ phát ra bước sóng với tần số 5.8Ghz trong phạm vi tầm 10m. Sóng sau khi được phát ra sẽ truyền ngược lại tín hiệu về công tắc để so sáng, phân tích. Khi song truyền về khác với sóng ban đầu thì đây chính là căn cứ để công tắc đóng mạch và bật bóng đèn. Quá trình lặp lại liên tục khi bước sóng phát đi và truyền lại giống nhau nghĩa là không có chuyển động sẽ ngắt mạch điện đồng nghĩa với bóng đèn sẽ tắt.

Ngoài ra trên thị trường còn nhiều loại công tắc cảm ứng khác nhưng cơ bản cách hoạt động của nó là như nhau cùng chức năng. Tự động bật hoặc tắt thiết bị điện được kết nối với nó khi có chuyển động qua.

Công tắc cảm biến chuyển động có thực sự tốt như bạn nghĩ

Hiện nay có rất nhiều luồng suy nghĩ và cảm nhận khác nhau về công tắc cảm biến chuyển động. Có những ý kiến cho rằng công tắc cảm biến làm thiết bị bật tắt liên tục ngây ra cháy, hỏng các thiết bị điện. Có người cho rằng mắt cảm biến hoạt động không hiệu quả dẫn đến sự bất tiện khi sử dụng. Nhưng cũng có rất nhiều người đánh giá rất vao về thiết bị này. Nó giúp cho tự động hóa thiết bị điện, giúp tiết kiệm một khoản tiền rất lớn cho hóa đơn tiền điện hàng tháng. Vậy để trả lời cho câu hỏi công tắc cảm biến chuyển động có thự sự tốt như bạn nghĩ không hãy cùng mình tìm hiểm qua những ưu điểm và nhực điểm sau đây nhé.

uu diem cau cong tac cam bien chuyen dong - Công tắc cảm biến chuyển động có thực sự tốt như bạn nghĩ

Ưu điểm của công tắc cảm biến chuyển động:

  • Giúp tự động Bật/Tắt các thiết bị điện được kết nối với nó mà bạn không cần phải bặt tắt bằng tay: Bạn không cần phải đi ra tận chỗ công tắc để bật và quay lại để tắt khi không có nhu cầu sử dụng nữa. Nếu bạn đang phải bê, vác đồ thì sao ạ? công tắc cảm biến sẽ tự động giúp bạn.
  • Sử dụng để chống trộm, đuổi trộm khi được kết hợp với thiết bị chống trộm như đèn, còi hú: Sẽ giúp bạn cảnh báo vầ xua đuổi chộm khi có ý định đột nhập và nhà mình. Chỉ cần bạn lắp thêm bóng đèn hoặc kết hợp với cùi hú báo động. Như vậy cũng đã tạo thành một thiết bị chống trộm hiệu quả rồi.
  • Tăng tuổi thọ của thiết bị điện: Mỗi một thiết bị điện nhà sản xuất đề có giới hạn thời gian sử dụng hay cụ thể hơn là tuổi thọ theo giờ. Chính vì thế khi bạn chỉ bật đèn khi cần sử dụng và tắt đi luôn khi không sử dụng đến cũng làm tăng tuổi thọ cảu thiết bị lên đáng kể.
  • Là thiết bị tự động sẽ giảm được rất nhiều tiền mà bạn phải đóng cho các hóa đơn tiền điện hàng tháng: Sẽ tự động giúp bật đèn khi bạn đi tới và tự tắt khi bạn đi qua khỏi vùng đó. không còn sợ quên tắt điện hoặc bật quá nhiều thiết bị điện khi không sử dụng đến. Chính vì thế hóa đơn tiền điện nhà bạn sẽ giảm đi được 1 khoản rất đáng kể đấy.
  • Biến nhà thường thành nhà thông minh khi tự động hóa được hệ thống điện trong nhà: Còn gì tuyệt với hơn khi ngôi nhà mình trở lên tự động và thông mình hơn. Khi đi tới đèn tự bặt qua khỏi vùng đó đèn tự tắt. Biến nhà thương thành nhà thông minh chỉ với một thiết bị điện thông minh
  • Dễ dàng lắp đặt và sử dụng, độ tương thích cao với các thiết bị điện: Việc lắp đặt công tắc cảm biến rất đơn giản cách thao tác lắp đặt giống với công tắc thông thường lên không gây khó khăn trong quá trình lắp đặt và bảo trì. Công tắc cảm biến chuyển động có nhiều kiểu dáng, công suất, điện năng khác nhau lên hoàn toàn tương thích được với hầu hết các thiết bị điện hiện nay.
  • Mang lại sự an toàn cho các thành viên trong gia đình: Công tắc cảm biến chuyển động hồng ngoại thực sự cần thiết nếu gia đình bạn có người cao tuổi hay trẻ nhỏ. Việc mò mẫm bật công tắc đèn buổi tối trong điều kiện thiếu ánh sáng có thể gây nguy hiểm cho ông bà hay trẻ nhỏ vì họ có thể bị va đập hay vấp ngã trong lúc cố gắng làm việc đó.
  • Dễ dàng nâng cấp, thay thế: Dù nhà bạn đang sử dụng các loại công tắc thường phải bật tắt bằng tay bạn vẫn dễ dàng nâng cấp sàn công tắc cảm biến. Công tắc cảm biến được thiết kế tiêu chuẩn phù hợp với các loại đế âm tường hay các lỗ trần thạch cao hoặc lắp trên bề mặt tường, trần vẫn cho thấy độ thẩm mỹ cao.

Nhược điểm của công tắc cảm biến chuyển đông.

  • Các con vật như: chó, mèo, chuột chạy qua cũng sẽ kích hoạt bật thiết bị.

Như vậy với những ưu điểm mà công tắc cảm biến chuyển động mang lại chắc chắn bạn cũng đã biết có nên sử dụng loại công tắc cảm biến này không. Còn theo mình để trả lời cho câu hỏi “công tắc cảm viến chuyển động có thực tự tốt như bạn nghĩ” thì chắc chắn là có rất tốt là đằng khác.

 

 

 

Công ty TNHH thương mại Hòa Phát ITC - GPĐKKD số: 0110020908 cấp ngày 06/06/2022, Email: hoaphatitc@gmail.com, Điện thoại: 0979 426 871, Website: hoaphatitc.com.vn/hoaphatitc.vn, ĐCĐK: Số 09, ngõ 16, phố Cù Chính Lan, TDP Ngô Gia Khảm, Phường Châu Sơn, Thành phố Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam