các loại cảm biến chuyển động phổ biến hiện nay

Cảm biến chuyển động là một trong những thiết bị điện thông minh phổ biến hiện nay được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Một trong những ứng dụng của mắt cảm biến phải kể đến như: Kết hợp với các thiết bị điện ánh sáng, âm thanh, kết hợp với thiết bị chống trộm để bảo vệ gia đình. Vậy các loại cảm biến chuyển động phổ biến hiện nay là những loại nào, nguyên lý hoạt động và ứng dụng ra sao  hãy cùng Hòa phát ITC tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này nhé.

Cảm biến chuyển động là gì?

Cảm biến chuyển động được hiểu đơn giản là một thiết bị điện thông minh được trang bị một loại cảm biến giúp phát hiện chuyển động trong một môi trường thực. Khi phát hiện chuyển động trong phạm vi hoạt động của mắt cảm biến sẽ tiến hành Bật/tắt thiết bị điện được kết nối với nó. Nếu kết hợp với bộ trung tâm nó sẽ truyền tín hiệu đến bộ điều khiển trung tâm để xử lý tiếp. Các cảm biến này tạo thành một thành phần rất quan trọng của an ninh, kiểm soát nhà, tiết kiệm năng lượng, kiểm soát ánh sáng tự động và các hệ thống hữu ích khác.

cac loai cam bien chuyen dong pho bien hien nay 01 - các loại cảm biến chuyển động phổ biến hiện nay

Các loại cảm biến chuyển động phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại cảm biến chuyển động với những tính năng, công dụng và ứng dụng khác nhau. Tùy thuộc vào từng vị trí lắp đặt, tình huống và nhu cầu khác nhau mà từ đó lựa chọn những loại cảm biến khác nhau. Sau đây là Các loại cảm biến chuyển động phổ biến hiện nay cũng như ứng dụng thực tế hay được sử dụng đến.

Cảm biến chuyển động hồng ngoại (Pir)

Có thể nói cảm biến hồng ngoại đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Nó được ứng dụng trong thiết bị điện nhằm phát hiện nhiệt độ cơ thể và chuyển động để bặt tắt thiết bị điện như đèn chiếu sáng, Sử dụng trông chống trộm để phát hiện có kẻ đột nhập trái phép để hú còi báo động.

cảm biến chuyển động hồng ngoại có có tên ngoại khác là cảm biến Pir. Bởi con người luôn phát ra nhiệt độ cơ thể, các động vật máu nóng cũng sản sinh ra bức xạ Ir. Đây chính là căn cứ để cảm biến chuyển động phát hiện ra những biến đổi bất thường để đưa ra thông báo cũng như Bật/Tắt thiết bị điện kịp thời.

cam bien chuyen dong hong ngoai - các loại cảm biến chuyển động phổ biến hiện nay

Cảm biến chuyển động vi sóng Radar

Cảm biến chuyển động Vi Sóng hay còn gọi là cảm biến chuyển động Radar. Nó hoạt động dựa trên nguyên lý của hiệu ứng Droppler, cảm biến Radar sẽ phát ra bước sóng có tần số điều chế sóng liên tục 5.8Ghz. Bước sóng này sẽ được phát ra với độ xa tầm 10m sẽ nhận được tín hiệu khi có sự chuyển động. Khi tín hiệu được phát đi và truyền được trở lại cảm biến, cảm biến sẽ so sánh, phân tích xem sóng khi được phát đi và nhận là có sự khác nhau về tần số hay không. Từ đó nó sẽ nhận biết được trong phạm vi phủ sóng Radar có chuyển động không, nếu có nó sẽ kích hoạt thiết bị điện đã được kết nối với nó.

Cảm biến vi sóng radar sử dụng bước sóng mang với tần số cao 5.8Ghz phát ra chùm tia rất hẹp. Vì vậy cảm biến có thể phát hiện phát hiện ra được sự chuyển động của các vật thể nhỏ. Điều này có thể đem đến cho chúng ta kết quả với độ chính xác rất cao.

nguyen ly hoat dong cau cam bien vi song radar 01 - các loại cảm biến chuyển động phổ biến hiện nay

Cảm biến chuyển động sóng siêu âm

Đây là loại cảm biến sử dụng sóng siêu âm được phát ra trong một phạp vi, không gian nhất định. Các cảm biến này tạo ra các xung vi sóng và sau đó tính toán phản xạ của chúng đối với các vật thể, để biết liệu các vật thể có di chuyển hay không. Cảm biến vi sóng rất nhạy, nhưng đôi khi chúng có thể được nhìn thấy trong các vật thể phi kim loại, có thể phát hiện các vật thể di chuyển bên ngoài phạm vi mục tiêu. Các sóng hoạt động tạo ra các xung sóng siêu âm (sóng âm thanh) và sau đó xác định sự phản xạ của các sóng này khỏi một vật thể chuyển động.

cac loai cam bien chuyen dong song sieu am - các loại cảm biến chuyển động phổ biến hiện nay

Cảm biến chuyển động công nghệ kép.

Cảm biến chuyển động sử dụng công nghệ kép đang được đánh giá là tốt nhất, đem đến kết quả chính xác nhất hiện nay hiện nay. Cảm biến công nghệ kép chính là sự kết hợp của 2 hoặc nhiều loại cảm biến khác nhau để đem đến kết quả chính xác tránh báo động giả hoặc phát hiện chuyển động ra. Cảm biến công nghệ kép hoạt động song song các công nghệ cảm biến.

Ví dụ: Cảm biến chuyển động công nghệ kép được kết hợp với 2 loại cảm biến là cảm biến Pir và cảm biến Radar. Khi cảm biến Radar phát ra tần số với sóng 5.8Ghz và nhận lại với một tần số khác (có phát hiện chuyển động). Lúc này cảm biến chuyển động hồng ngoại Pir sẽ xác thực lại 1 lần nữa để khẳng định là có chuyển động trong phạm vi đó thì thiết bị mới được kích hoạt để bật, tắt thiết bị được kết nối với nó.

Ứng dụng của các loại cảm biến chuyển động

Các loại cảm biến chuyển động được ứng được phổ biến là một thiết bị giúp cho ngôi nhà thông minh và an toàn hơn nhờ vào việc hoạt động hiệu quả và chính xác của nó.

  • Việc lắp đặt các loại cảm biến chuyển động sẽ giúp bạn kết hợp tốt với các thiết bị chống trộm để bảo vệ an toàn, an ninh. Giúp phát hiện cớ sự sâm nhập trái phép trong ngôi nhà mình.
  • Các loại cảm biến chuyển động sử dụng với các thiết bị chiếu sáng để Bật/Tắt đèn ở các vị trí như: Hành lang, Cầu thang, phòng khách, nhà vệ sinh, sân vườn…
  • Các loại cảm biến chuyển động được ứng dụng trong sản xuất, chăn nuôi giúp giảm nhân công và đem đến năng suất cao.
  • Được kết hợp với hệ thống camera giúp camera ghi lại được hình ảnh có màu khi có chuyển động.

un dung cua cac loa cam ung chuyen dong pho bien hien nay 01 - các loại cảm biến chuyển động phổ biến hiện nay

Công ty TNHH thương mại Hòa Phát ITC - GPĐKKD số: 0110020908 cấp ngày 06/06/2022, Email: hoaphatitc@gmail.com, Điện thoại: 0979 426 871, Website: hoaphatitc.com.vn/hoaphatitc.vn, ĐCĐK: Số 09, ngõ 16, phố Cù Chính Lan, TDP Ngô Gia Khảm, Phường Châu Sơn, Thành phố Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam